Randy Shilts

Randy Shilts เป็นนักข่าวและนักเขียนที่กล่าวถึงประเด็นสำคัญสำหรับชุมชน LGBT รวมถึงจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในสหรัฐอเมริกา
ใครคือแรนดี้ชิลส์?
Randy Shilts เป็นนักข่าวเกย์คนแรกที่เขียนบทให้กับหนังสือพิมพ์รายใหญ่ งานเขียนของเขามุ่งเน้นไปที่ประเด็น LGBT รวมถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิเกย์ เขาเป็นผู้เขียน And the Band Played On: Politics, People and the AIDS Epidemic (1987) ซึ่งเป็นหนังสือขายดีเกี่ยวกับการเริ่มต้นระบาดของโรคเอดส์ในอเมริกา หนังสือเล่มนี้ทำให้ชิลต์เป็นนักวิจารณ์ที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับโรคเอดส์ จนถึงจุดที่เขาเป็นวิทยากรปิดการประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ครั้งที่ห้าในปี 1989 ที่เมืองมอนทรีออล Shilts ยังเขียนเรื่อง The Mayor of Castro Street: The Life and Times of Harvey Milk (1982) และ Best Selling Construction Unbecoming: Lesbians and Gays in the US Military, Vietnam to the Persian Gulf (1993)

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา
Randy Martin Shilts เกิดที่ Davenport, Iowa เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2494 Shilts เป็นบุตรชายคนที่สามในหกคนที่เกิดมาเพื่อ Bud และ Norma Shilts เขาถูกเลี้ยงดูมาในสภาพแวดล้อมแบบอนุรักษ์นิยมและทางศาสนาในเมืองออโรรา รัฐอิลลินอยส์ แม่ของชิลท์เป็นคนติดเหล้าที่อาจทำร้ายร่างกายและจิตใจได้

เมื่อถึงเวลาเรียนวิทยาลัย ชิลต์สย้ายไปโอเรกอน ซึ่งเขาเข้าเรียนที่วิทยาลัยชุมชนพอร์ตแลนด์และมหาวิทยาลัยออริกอน ในขณะที่อยู่ในโรงเรียนเขาออกมาจากตู้เสื้อผ้า เขาแก้ไขบทความของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยโอเรกอนและสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาวารสารศาสตร์ในปี 2518

วารสารศาสตร์อาชีพ
Shilts ยังคงเปิดกว้างเกี่ยวกับเรื่องเพศของเขาในขณะที่ใฝ่หาอาชีพการรายงาน ซึ่งทำให้ยากสำหรับเขาที่จะหางานทำ ในที่สุดเขาก็ได้งานที่ The Advocate ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์สำหรับเกย์และเลสเบี้ยน เขาทำงานครั้งแรกในโอเรกอน จากนั้นในซานฟรานซิสโก โดยอยู่ที่ The Advocate จนถึงปี 1978 ในซานฟรานซิสโก เขายังทำหน้าที่เป็นผู้ร่วมให้ข้อมูลในโทรทัศน์สาธารณะและสถานีโทรทัศน์อิสระจนถึงปี 1980

เมื่อ Shilts เข้าร่วม San Francisco Chronicle ในปี 1981 เขาเป็นนักข่าวเกย์ที่เปิดเผยคนแรกของสิ่งพิมพ์ เขาได้รับการว่าจ้างให้ปกปิดปัญหาในชุมชนเกย์ แม้ว่าเขาจะรายงานเรื่องอื่นๆ ด้วย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของจังหวะของเขา เขาเขียนเกี่ยวกับจำนวนโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดขึ้นในชายรักร่วมเพศในซานฟรานซิสโก ชิลต์สเข้าใจถึงความสำคัญของเรื่องราวที่กำลังพัฒนาและโน้มน้าวให้หนังสือพิมพ์ปล่อยให้เขารายงานแบบเต็มเวลา

ในการเขียนของเขา Shilts ได้ผลักดันให้ปิดโรงอาบน้ำเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรคเอดส์ ท่าทีนี้ทำให้เขาเหินห่างจากชุมชนเกย์ที่ต่อต้านการจำกัดเสรีภาพทางเพศ บางคนขนานนาม Shilts ว่า “Gay Uncle Tom” ในปี 1984 Shilts อธิบายว่า “นักเคลื่อนไหวที่เป็นเกย์อาจแกล้งนักข่าวจาก Los Angeles Times ได้ด้วยการบอกเขาว่าการอาบน้ำไม่ได้มีบทบาทใดๆ ต่อการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ แต่พวกเขาไม่สามารถโกหกฉันได้ เพราะฉันรู้ว่าอะไร ไปในโรงอาบน้ำฉันเคยไปที่นั่นด้วยตัวเอง

หนังสือ
หลังจากการลอบสังหารฮาร์วีย์ มิลค์ในปี 1978 หนึ่งในนักการเมืองเกย์อย่างเปิดเผยคนแรกที่ชนะตำแหน่งในที่สาธารณะ ชิลต์สเขียนเรื่อง The Mayor of Castro Street: The Life and Times of Harvey Milk (1982) หนังสือเล่มนี้เป็นชีวประวัติของ Milk ซึ่ง Shilts เป็นมิตรและครอบคลุมถึงอำนาจทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นของชุมชน LGBT ในซานฟรานซิสโก

หนังสือเล่มต่อไปของ Shilts คือ And the Band Played On: Politics, People and the AIDS Epidemic (1987) ในเรื่องนี้ เขาได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในอเมริกา ผลกระทบต่อชุมชนเกย์ และการตอบสนองของรัฐบาลที่ไม่แยแส และวงดนตรีที่เล่นก็กลายเป็นหนังสือขายดีและถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์ที่ออกอากาศในปี 1993 หนังสือเล่มนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพราะการพรรณนาถึง Gaetan Dugas พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชาวแคนาดาในชื่อ “Patient Zero” Dugas มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์ในลอสแองเจลิส แต่ไม่ได้นำเชื้อเอชไอวีไปสู่อเมริกาเหนือหรือทำให้เกิดการแพร่กระจายในสหรัฐอเมริกา

ในหนังสือเล่มสุดท้ายของเขา Conduct Unbecoming: Lesbians and Gays in the US Military, Vietnam to the Persian Gulf (1993), Shilts ได้เจาะลึกถึงการเลือกปฏิบัติและการประหัตประหารที่ต้องเผชิญกับเลสเบี้ยนและสมชายชาตรีที่พยายามจะรับใช้ในกองทัพสหรัฐฯ เขาได้รับแรงบันดาลใจให้จัดการกับหัวข้อนี้เพราะเขารู้สึกว่า “ปัญหาด้านการทหารเป็นวิธีการแสดงอคติที่หล่อหลอมชีวิตของชาวเกย์” ขณะเขียนหนังสือเล่มนี้ เขาได้พัฒนาโรคเอดส์ ชิลต์เสร็จ ประพฤติตัวไม่เหมาะสมขณะอยู่ในโรงพยาบาลด้วยอาการปอดที่ทรุดลง

พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมีการแสดงภาพนายพลสี่ดาวที่ไม่เปิดเผยตัวตนซึ่งส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ Shilts ที่ไม่ได้ออกนอกบ้าน เขาเชื่อว่าการระบุบุคคลสาธารณะว่าเป็นเกย์โดยไม่ได้รับความยินยอมจากพวกเขานั้นผิด

Shilts ตั้งใจให้หนังสือเล่มต่อไปของเขามีหัวข้อเกี่ยวกับการรักร่วมเพศในคริสตจักรคาทอลิก

Randy Shilts ผู้เขียนหนังสือขายดีเรื่องโรคเอดส์และปัญหาเกย์ และนักข่าวหนังสือพิมพ์ The San Francisco Chronicle เสียชีวิตเมื่อวานนี้ที่บ้านของเขาในเมือง Guerneville รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาอายุ 42 ปี และมีบ้านในซานฟรานซิสโกด้วย

สาเหตุคือโรคเอดส์ ลินดา อัลแบนด์ ผู้ช่วยของเขากล่าว

คุณชิลต์เป็นนักข่าวกลุ่มแรกๆ ที่ยอมรับว่าโรคเอดส์เป็นปัญหาระดับชาติที่สำคัญ ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เขาเกลี้ยกล่อมให้เดอะโครนิเคิลปล่อยให้เขารายงานเรื่องโรคเอดส์เต็มเวลา งานของเขาทำให้เกิดหนังสือที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในปี 1987 เรื่อง “And the Band Played On: Politics, People and the AIDS Epidemic” หนังสือซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ในช่วงห้าปีแรกของการแพร่ระบาด ตั้งข้อหากับฝ่ายบริหารของเรแกน สถานพยาบาล และแม้แต่องค์กรเกย์บางแห่งที่ไม่แยแสต่อโรคนี้

“นักข่าวที่ดีคนใดสามารถทำเรื่องนี้ได้” นายชิลท์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ในขณะนั้น “แต่ฉันคิดว่าเหตุผลที่ฉันทำ และไม่มีใครทำก็เพราะฉันเป็นเกย์ เรื่องเกิดขึ้นกับผู้คน ฉันห่วงใยและรัก”

Mr. Shilts เกิดที่เมืองดาเวนพอร์ต รัฐไอโอวา และเติบโตในเมืองออโรรา รัฐอิลลินอยส์ ใกล้กับเมืองชิคาโก ในครัวเรือนที่เคร่งครัดทางการเมืองและเคร่งศาสนา เมื่อยังเป็นวัยรุ่น เขาได้ก่อตั้งบทในท้องถิ่นของ Young Americans for Freedom เขาออกมา

Randy Shilts เป็นนักข่าวและนักเขียนที่กล่าวถึงประเด็นสำคัญสำหรับชุมชน LGBT รวมถึงจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในสหรัฐอเมริกา ใครคือแรนดี้ชิลส์? Randy Shilts เป็นนักข่าวเกย์คนแรกที่เขียนบทให้กับหนังสือพิมพ์รายใหญ่ งานเขียนของเขามุ่งเน้นไปที่ประเด็น LGBT รวมถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิเกย์ เขาเป็นผู้เขียน And the Band Played On: Politics, People and the AIDS Epidemic (1987) ซึ่งเป็นหนังสือขายดีเกี่ยวกับการเริ่มต้นระบาดของโรคเอดส์ในอเมริกา หนังสือเล่มนี้ทำให้ชิลต์เป็นนักวิจารณ์ที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับโรคเอดส์ จนถึงจุดที่เขาเป็นวิทยากรปิดการประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ครั้งที่ห้าในปี 1989 ที่เมืองมอนทรีออล Shilts ยังเขียนเรื่อง The Mayor of Castro Street: The Life and Times of Harvey Milk (1982) และ Best Selling Construction Unbecoming: Lesbians and Gays in the…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *