จอห์น เลนนอน

จอห์น เลนนอน

ข้อเท็จจริงอย่างรวดเร็ว
จอห์น เลนนอน
9 ตุลาคม 2483
8 ธันวาคม 2523
โรงเรียนมัธยม Quarry Bank, Liverpool College of Art
ลิเวอร์พูล, เมอร์ซีย์ไซด์, อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
นิวยอร์ก, นิวยอร์ก

จอห์น เลนนอน นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังได้ก่อตั้งเดอะบีทเทิลส์ วงดนตรีที่มีอิทธิพลต่อแวดวงดนตรียอดนิยมไม่เหมือนใคร
จอห์น เลนนอนคือใคร?
นักดนตรี John Lennon ได้พบกับ Paul McCartney ในปี 1957 และเชิญ McCartney เข้าร่วมกลุ่มดนตรีของเขา ในที่สุดพวกเขาก็กลายเป็นหุ้นส่วนการแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี เลนนอนออกจากวง The Beatles ในปี 1969 และออกอัลบั้มร่วมกับภรรยาของเขา โยโกะ โอโนะ และอื่นๆ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2523 เขาถูกฆ่าโดยแฟนตัวยงชื่อ Mark David Chapman

ชีวิตในวัยเด็ก
จอห์น วินสตัน เลนนอนเกิดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2483 ในเมืองลิเวอร์พูล เมอร์ซีย์ไซด์ ประเทศอังกฤษ ระหว่างการโจมตีทางอากาศของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อเขาอายุสี่ขวบ พ่อแม่ของเลนนอนแยกทางกัน และลงเอยด้วยการอาศัยอยู่กับป้ามีมี่ พ่อของเลนนอนเป็นพ่อค้าเดินเรือ เขาไม่ได้อยู่ในวันเกิดของลูกชายของเขาและไม่ได้เห็นลูกชายของเขามากนักเมื่อเขายังเด็ก

จูเลียแม่ของเลนนอนแต่งงานใหม่ แต่ไปเยี่ยมเขาและมีมี่เป็นประจำ เธอสอนเลนนอนเล่นแบนโจและเปียโน และซื้อกีตาร์ตัวแรกของเขา เลนนอนรู้สึกเสียใจเมื่อจูเลียถูกรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ขับชนจนเสียชีวิตในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2501 การเสียชีวิตของเธอเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจมากที่สุดในชีวิตของเขา

เมื่อตอนเป็นเด็ก เลนนอนชอบเล่นพิเรนทร์และชอบมีปัญหา สมัยเป็นเด็กชายและวัยหนุ่มสาว เขาชอบวาดภาพบุคคลประหลาดและคนพิการ อาจารย์โรงเรียนของเลนนอนคิดว่าเขาสามารถเข้าเรียนที่โรงเรียนศิลปะเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้ เนื่องจากเขาเรียนได้เกรดไม่ดีนัก แต่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ

ก่อตั้งเดอะบีทเทิลส์
การระเบิดของ Elvis Presley ในวงการเพลงร็อคเป็นแรงบันดาลใจให้ Lennon วัย 16 ปีสร้างวงดนตรี skiffle ชื่อ Quarry Men ซึ่งตั้งชื่อตามโรงเรียนของเขา เลนนอนพบกับพอล แมคคาร์ทนีย์ในงานเลี้ยงของโบสถ์เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2500 ในไม่ช้าเขาก็เชิญแมคคาร์ตนีย์ให้เข้าร่วมวง และในที่สุดทั้งสองก็กลายเป็นหนึ่งในความร่วมมือในการแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี

แมคคาร์ทนีย์แนะนำจอร์จ แฮร์ริสันให้รู้จักกับเลนนอนในปีถัดมา แฮร์ริสันและเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยศิลปะ สจวร์ต ซัทคลิฟฟ์ก็เข้าร่วมวงของเลนนอนด้วย ต้องการมือกลองอยู่เสมอ ในที่สุดวงก็ตกลงกับ Pete Best ในปี 1960

การบันทึกเสียงครั้งแรกที่พวกเขาทำคือ “That’ll Be the Day” ของ Buddy Holly ในปี 1958 อันที่จริง Crickets ซึ่งเป็นกลุ่มของ Holly เป็นแรงบันดาลใจให้วงเปลี่ยนชื่อ เลนนอนพูดติดตลกในภายหลังว่าเขามีนิมิตเมื่ออายุ 12 ปี ชายคนหนึ่งปรากฏตัวบนพายที่ลุกเป็นไฟและพูดกับพวกเขาว่า “นับจากวันนี้เป็นต้นไป คุณคือบีเทิลส์ที่มี ‘อ.'”

The Beatles ถูกค้นพบโดย Brian Epstein ในปี 1961 ที่ Cavern Club ของ Liverpool ซึ่งพวกเขาแสดงเป็นประจำ ในฐานะผู้จัดการคนใหม่ Epstein ได้ทำสัญญาเป็นประวัติการณ์กับ EMI ด้วยมือกลองคนใหม่ Ringo Starr (Richard Starkey) และ George Martin ในฐานะโปรดิวเซอร์ กลุ่มนี้ได้ปล่อยซิงเกิลแรก “Love Me Do” ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2505 ขึ้นสูงสุดในชาร์ตอังกฤษที่อันดับ 17

เลนนอนเขียนซิงเกิลที่ตามมาของวง “Please Please Me” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Roy Orbison เป็นหลัก แต่ยังได้รับแรงบันดาลใจจากความหลงใหลของเลนนอนที่มีต่อการเล่นสำนวนในเนื้อเพลงที่โด่งดังของ Bing Crosby ที่ว่า “ได้โปรด ให้ยืมหูน้อยๆ ของคุณเพื่ออ้อนวอนของฉัน” จากเพลง Please เพลง Please Please Me ของ The Beatles ขึ้นอันดับหนึ่งในอังกฤษ The Beatles กลายเป็นวงดนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอังกฤษด้วยการเปิดตัวเพลงฮิตมากมายเช่น “She Loves You” และ “I Want To Hold Your Hand”

เลนนอนแต่งงานกับซินเธีย พาวเวลล์ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2505 ทั้งคู่มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคนชื่อจูเลียน ซึ่งตั้งชื่อตามแม่ของเลนนอน ซินเทียถูกบังคับให้รักษารายละเอียดต่ำมากในช่วง Beatlemania เธอและเลนนอนหย่าขาดจากกันในปี พ.ศ. 2511 เขาแต่งงานใหม่ในปีถัดมา เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2512 กับศิลปินแนวหน้าชาวญี่ปุ่น โยโกะ โอโนะ ซึ่งเขาได้พบที่ Indica Gallery ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2509

บีทเทิลมาเนีย
ในปี พ.ศ. 2507 เดอะบีทเทิลส์กลายเป็นวงดนตรีอังกฤษวงแรกที่โด่งดังในสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มจากการปรากฏตัวทางโทรทัศน์ของรายการ The Ed Sullivan Show เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 บีเทิลมาเนียได้เปิดตัว “British Invasion” ของวงร็อกในสหรัฐอเมริกาว่า รวมถึงโรลลิงสโตนส์และเดอะคิงส์ด้วย หลังจากการปรากฏตัวของซัลลิแวน เดอะบีทเทิลส์กลับไปอังกฤษเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแรก A Hard Day’s Night (1964) และเตรียมตัวสำหรับการทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกครั้งแรก

ภาพยนตร์เรื่องที่สองของเดอะบีทเทิลส์ Help! ออกฉายในปี 2508 ในเดือนมิถุนายนนั้น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้ประกาศให้เดอะบีทเทิลส์ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นสมาชิกของภาคีแห่งจักรวรรดิอังกฤษ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2508 ทั้งสี่คนแสดงต่อแฟนเพลง 55,600 คนที่ Shea Stadium ในนิวยอร์ก สร้างสถิติใหม่สำหรับผู้ชมคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี เมื่อเดอะบีทเทิลส์กลับมาที่อังกฤษ พวกเขาได้บันทึกเสียงอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่าง Rubber Soul (พ.ศ. 2508) ซึ่งเป็นที่รู้จักมากกว่าเพลงรักและเพลงป๊อปที่วงเคยเป็นที่รู้จักมาก่อน

เลื่อนเพื่อดำเนินการต่อ
อ่านต่อไป
ลอนดอน, อังกฤษ DECEMBER 07: นายกรัฐมนตรี Rishi Sunak ออกจากบ้านเลขที่ 10 Downing Street ก่อนสัปดาห์

ช่วงคำถามของนายกรัฐมนตรีในสภา วันที่ 7 ธันวาคม 2565 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ (ภาพโดย Leon Neal/Getty Images)
ฤๅษีสุนัก
(พ.ศ. 2523–)
นิวยอร์ก, นิวยอร์ก – 07 ตุลาคม: ผู้กำกับ Denis Villeneuve เข้าร่วมการฉายรอบปฐมทัศน์ของสหรัฐเรื่อง “Dune” ในช่วงเทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์กครั้งที่ 59 ที่ Alice Tully Hall, Lincoln Center เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2021 ในนครนิวยอร์ก (ภาพถ่ายโดย Michael Loccisano/Getty Images)
เดนิส วิลเนิฟ
(พ.ศ. 2510–)
นิวยอร์ก – 30 ธันวาคม: นักสเก็ตลีลา Brian Boitano มีให้เห็นที่ลานสเก็ตที่ Rockefeller Center เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2009 ในนิวยอร์กซิตี้ (ภาพถ่ายโดย Henry S. Dziekan III/Getty Images)
ไบรอัน โบอิทาโน
(พ.ศ. 2506–)
ความมหัศจรรย์ของ Beatlemania เริ่มหมดไปในปี 1966 ชีวิตของสมาชิกในวงตกอยู่ในอันตรายเมื่อพวกเขาถูกกล่าวหาว่าดูแคลนครอบครัวประธานาธิบดีในฟิลิปปินส์ จากนั้น คำพูดของเลนนอนที่ว่าวงนี้ “ดังกว่าพระเยซูตอนนี้” ยุยงให้เกิดการประณามและบีทเทิลส์ก่อกองไฟในวงไบเบิลของสหรัฐฯ The Beatles เลิกออกทัวร์คอนเสิร์ตที่ Candlestick Park ในซานฟรานซิสโกเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2509

หลังจากหยุดพักยาว วงก็กลับมาที่สตูดิโอเพื่อขยายแนวเสียงทดลองด้วยเครื่องดนตรี/เนื้อเพลงแปลกใหม่ที่ได้รับอิทธิพลจากยาและการใช้เทปที่เป็นนามธรรม ตัวอย่างแรกคือซิงเกิล “Penny Lane/Strawberry Fields Forever” ตามด้วยอัลบั้ม Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band (1967) ถือเป็นโปรเจ็กต์ร็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี

เดอะบีทเทิลส์เลิกกัน
จากนั้น The Beatles ได้รับผลกระทบครั้งใหญ่เมื่อ Epstein เสียชีวิตจากการกินยานอนหลับเกินขนาดโดยไม่ได้ตั้งใจในวันที่ 27 สิงหาคม 1967 เมื่อสะเทือนใจกับการเสียชีวิตของ Epstein The Beatles กลับมาอยู่ภายใต้การนำของ McCartney ในฤดูใบไม้ร่วงและถ่ายทำ Magical Mystery Tour ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกวิจารณ์โดยนักวิจารณ์ อัลบั้มเพลงประกอบยังมีเพลง “I Am The Walrus” ของเลนนอน ซึ่งเป็นผลงานที่ลึกลับที่สุดในกลุ่ม

Magical Mystery Tour ไม่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์มากนัก และ The Beatles ก็ถอยกลับไปทำสมาธิทิพย์และ Maharishi Mahesh Yogi ซึ่งพาพวกเขาไปอินเดียเป็นเวลาสองเดือนในช่วงต้นปี 1968 ความพยายามครั้งต่อไปของพวกเขา Apple Corps Ltd. ประสบกับการจัดการที่ผิดพลาด ในเดือนกรกฎาคมนั้น พวกเขาได้เผชิญหน้ากับฝูงชนที่คลั่งไคล้คนสุดท้ายที่งานฉายรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง Yellow Submarine ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2511 อัลบั้มคู่ของเดอะบีทเทิลส์ The Beatles (หรือที่รู้จักในชื่อ The White Album) ได้แสดงทิศทางที่แตกต่างออกไป

มาถึงตอนนี้ การเป็นหุ้นส่วนศิลปินของเลนนอนกับโอโนะภรรยาคนที่สองได้เริ่มก่อให้เกิดความตึงเครียดอย่างรุนแรงภายในกลุ่ม เลนนอนและโอโนะคิดค้นรูปแบบการประท้วงเพื่อสันติภาพโดยการนอนบนเตียงขณะถ่ายทำและสัมภาษณ์ และซิงเกิล “Give Peace a Chance” (1969) ของพวกเขาซึ่งบันทึกเสียงภายใต้ชื่อ “the Plastic Ono Band” กลายเป็นเพลงชาติประเภทต่างๆ สำหรับ ผู้รักความสงบ

เลนนอนออกจากเดอะบีทเทิลส์ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2512 หลังจากที่วงบันทึกเสียง Abbey Road เสร็จ ข่าวการเลิกราถูกเก็บเป็นความลับจนกระทั่งแมคคาร์ทนีย์ประกาศออกจากวงในเดือนเมษายน พ.ศ. 2513 หนึ่งเดือนก่อนที่วงจะปล่อยเพลง Let It Be ซึ่งบันทึกเสียงก่อนแอบบีย์โร้ด

อาชีพเดี่ยว: อัลบั้ม ‘Imagine’
ไม่นานหลังจากที่วงเดอะบีทเทิลส์แยกทางกัน ในปี 1970 เลนนอนได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเขาในชื่อ John Lennon/Plastic Ono Band ซึ่งมีเสียงดิบๆ มินิมัลตามการบำบัดด้วย “เสียงกรีดร้องเบื้องต้น” เขาติดตามโปรเจกต์นั้นด้วย Imagine ในปี 1971 ซึ่งประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และได้รับคำชมเชยมากที่สุดในบรรดาผลงานทั้งหมดหลังยุคของ Lennon เพลงไตเติ้ลได้รับการเสนอชื่อให้อยู่ในอันดับที่ 3 ในรายการ “All-Time Best Songs” ของนิตยสาร Rolling Stone

อย่างไรก็ตาม สันติภาพและความรักไม่ได้อยู่ในวาระการประชุมของเลนนอนเสมอไป Imagine ยังรวมเพลง “How Do You Sleep?” ซึ่งเป็นการโต้ตอบอย่างฉุนเฉียวต่อข้อความที่ถูกปกปิดที่เลนนอนในผลงานเดี่ยวของแมคคาร์ทนีย์ เพื่อนและอดีตคู่หูนักแต่งเพลงได้ฝังขวาน แต่ไม่เคยทำงานร่วมกันอย่างเป็นทางการอีกเลย

เลนนอนและโอโน่ย้ายไปสหรัฐอเมริกาในเดือนกันยายน พ.ศ. 2514 แต่ถูกคุกคามด้วยการเนรเทศโดย Nixon Administration เลนนอนได้รับแจ้งว่าเขาถูกไล่ออกจากประเทศเนื่องจากการตัดสินคดีกัญชาในอังกฤษในปี พ.ศ. 2511 แต่นักร้องเชื่อว่าเขาถูกไล่ออกเนื่องจากการเคลื่อนไหวต่อต้านสงครามเวียดนามที่ไม่เป็นที่นิยม เอกสารต่อมาพิสูจน์ว่าเขาถูกต้อง (สองปีหลังจาก Nixon ลาออก ในปี 1976 Lennon ได้รับอนุญาตให้พำนักถาวรในสหรัฐฯ)

ในปี 1972 ขณะต่อสู้เพื่ออยู่ในอเมริกา เลนนอนแสดงที่เมดิสันสแควร์การ์เดนในนิวยอร์กซิตี้เพื่อช่วยเหลือเด็กพิการทางสมองและส่งเสริมสันติภาพอย่างต่อเนื่อง การต่อสู้เพื่อการย้ายถิ่นฐานของเขาทำให้การแต่งงานของเลนนอนต้องหยุดชะงัก และในฤดูใบไม้ร่วงปี 1973 เขาและโอโนะก็แยกทางกัน เลนนอนไปลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย ที่ซึ่งเขาปาร์ตี้และรับเมย์ แปง ผู้เป็นที่รัก เขายังคงสามารถออกอัลบั้มฮิตรวมถึง Mind Games (1973), Walls and Bridges (1974) และ Rock ‘n’ Roll (1975) ในช่วงเวลานี้ เลนนอนได้ร่วมมือกับเดวิด โบวีและเอลตัน จอห์นอย่างมีชื่อเสียง

Lennon และ Ono คืนดีกันในปี 1974 และเธอให้กำเนิดลูกคนเดียวของพวกเขา ลูกชายชื่อ Sean ในวันเกิดครบรอบ 35 ปีของ Lennon (9 ตุลาคม 1975) หลังจากนั้นไม่นาน เลนนอนก็ตัดสินใจลาออกจากวงการเพลง

เนื่องจากเป็นพ่อและสามี

ความตายอันน่าสลดใจ
ในปี 1980 เลนนอนกลับสู่โลกดนตรีด้วยอัลบั้ม Double Fantasy ซึ่งมีซิงเกิลฮิต “(Just Like) Start Over” น่าเศร้าที่เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากออกอัลบั้ม มาร์ค เดวิด แชปแมน แฟนเพลงที่สติฟั่นเฟือนได้ยิงเลนนอนหลายครั้งที่หน้าอพาร์ตเมนต์ของเขาในนครนิวยอร์ก เลนนอนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลรูสเวลต์ในนครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2523 ขณะอายุได้ 40 ปี

การลอบสังหารเลนนอนมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อวัฒนธรรมป๊อปและยังคงมีอยู่ต่อไป หลังจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรม แฟน ๆ หลายล้านคนทั่วโลกโศกเศร้าเมื่อยอดขายพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของเลนนอนยังคงสร้างความโศกเศร้าอย่างสุดซึ้งไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่เขายังคงได้รับการชื่นชมจากแฟนๆ รุ่นใหม่ เลนนอนได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่หอเกียรติยศนักแต่งเพลงในปี 2530 และหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลในปี 2537

จอห์น เลนนอน ข้อเท็จจริงอย่างรวดเร็ว จอห์น เลนนอน 9 ตุลาคม 2483 8 ธันวาคม 2523 โรงเรียนมัธยม Quarry Bank, Liverpool College of Art ลิเวอร์พูล, เมอร์ซีย์ไซด์, อังกฤษ, สหราชอาณาจักร นิวยอร์ก, นิวยอร์ก จอห์น เลนนอน นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังได้ก่อตั้งเดอะบีทเทิลส์ วงดนตรีที่มีอิทธิพลต่อแวดวงดนตรียอดนิยมไม่เหมือนใคร จอห์น เลนนอนคือใคร? นักดนตรี John Lennon ได้พบกับ Paul McCartney ในปี 1957 และเชิญ McCartney เข้าร่วมกลุ่มดนตรีของเขา ในที่สุดพวกเขาก็กลายเป็นหุ้นส่วนการแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี เลนนอนออกจากวง The Beatles ในปี 1969 และออกอัลบั้มร่วมกับภรรยาของเขา โยโกะ โอโนะ และอื่นๆ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

istanbul escort beylikdüzü escort avcılar escort esenyurt escort mecidiyeköy escort bahçelievler escort arnavutköy escort şirinevler escort bağcılar escort bakırköy escort başakşehir escort aksaray escort ataköy escort bahçeşehir escort beylikdüzü kapalı escort bayrampaşa escort beylikdüzü türbanlı escort büyükçekmece escort esenler escort eve gelen escort halkalı escort kapalı escort kayaşehir escort küçükçekmece escort merter escort nişantaşı escort otele gelen escort sefaköy escort sınırsız escort sultanbeyli escort türbanlı escort tüyap escort zeytinburnu escort yakuplu escort bodrum escort marmaris escort gaziantep escort gaziantep escort

porno izle hard porno Rus porno izle Türk Porno Sikiş izle HD Sex Video Cici Anne olgun porno
milf suriyeli

hacklink hacklink satış hacklink satın al hacklink al Momtoto Forum evden eve nakliye temizlik firmasi

istanbul escort esenyurt escort esenyurt escort beylikdüzü escort bodrum escort marmaris escort istanbul escort beylikdüzü escort esenyurt escort beylikdüzü escort avcılar escort esenyurt escort esenyurt escort beylikdüzü escort avcılar escort esenyurt escort esenyurt escort avcılar escort şirinevler escort avcılar escort esenyurt escort beylikdüzü escort istanbul escort avcılar escort esenyurt escort beylikdüzü escort beylikdüzü escort istanbul escort türbanlı escort beylikdüzü escort izmir escort bursa escort sakarya escort maltepe escort denizli escort izmit escort beylikdüzü escort avcılar escort esenyurt escort gaziantep escort gaziantep escort
konya escort bayan
porno izle hard porno Rus porno izle Türk Porno Sikiş izle HD Sex Video Cici Anne hd porn olgun porno