Golden State Killer

Golden State Killer เป็นผู้ข่มขืนต่อเนื่องที่กลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ข่มขู่ชาวแคลิฟอร์เนียในปี 1970 และ 80 นักฆ่ารายนี้ใช้เวลานานหลายสิบปีจนกระทั่งหลักฐานดีเอ็นเอนำไปสู่การจับกุมโจเซฟ เดอแองเจโลในปี 2561 ซึ่งรับสารภาพเมื่อเดือนมิถุนายน 2563
ใครคือนักฆ่าแห่งรัฐโกลเด้น?
Golden State Killer เป็นผู้รับผิดชอบในการลักขโมย การข่มขืน และการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นทั่วแคลิฟอร์เนียในปี 1970 และ 80 ตั้งแต่ปี 1976 ถึงปี 1979 การข่มขืนมากกว่า 40 ครั้งในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือเกิดจากผู้โจมตีที่เรียกว่า East Area Rapist ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ระหว่างปี 1979 และ 1986 ฆาตกรต่อเนื่องที่ถูกขนานนามว่า Original Night Stalker คร่าชีวิตผู้คนไป 10 คน ในปี 2544 การวิเคราะห์ดีเอ็นเอเปิดเผยว่าการข่มขืนและฆาตกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นโดยผู้กระทำความผิดคนเดียวกัน ซึ่งนักเขียนอาชญากรรม Michelle McNamara ระบุว่าเป็น “Golden State Killer” ในปี 2018 โจเซฟ เดอแองเจโล อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถูกจับและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม 13 คดีและอาชญากรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฆาตกรทองคำ ในเดือนมิถุนายน 2020 DeAngelo สารภาพและในเดือนสิงหาคม เขาถูกตัดสินให้ติดคุกตลอดชีวิตโดยไม่ต้องรอลงอาญา

อาชญากรรม
ก่อนที่เขาจะกลายเป็นผู้ข่มขืนและฆาตกร นักฆ่าแห่งรัฐโกลเด้น สเตท เป็นผู้รับผิดชอบในการลักทรัพย์หลายครั้งในเมืองวิเซเลียทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียในปี 2517-2518 Visalia Ransacker คว้าถ้วยรางวัลเล็กๆ น้อยๆ จากบ้านที่เขาบุกเข้าไป และยังใช้เวลาดูลิ้นชักชุดชั้นในสตรีอีกด้วย ในปี 1975 Ransacker พยายามลักพาตัวเด็กสาววัยรุ่น พ่อของเธอเข้ามาแทรกแซงและถูกฆ่าตาย

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2519 รายงานการข่มขืนครั้งแรกที่เชื่อมโยงกับผู้สังหารโกลเด้นสเตทเกิดขึ้นในเขตแซคราเมนโต การโจมตีครั้งนี้ตามมาด้วยการโจมตีเพิ่มเติมในภาคตะวันออกของแซคราเมนโตเคาน์ตี้ เมื่อมาถึงจุดนี้ในอาชีพอาชญากรของเขา Golden State Killer ก็กลายเป็นที่รู้จักในนามผู้ข่มขืนในพื้นที่ตะวันออก เขาจะทำร้ายผู้หญิงมากกว่า 40 คนในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือระหว่างปี 2519 ถึง 2522

ในระหว่างการก่ออาชญากรรมเหล่านี้ นักฆ่าแห่งรัฐโกลเด้นมักใช้เวลาหลายชั่วโมงในบ้านของเหยื่อ บางครั้งหยุดพักจากการถูกทำร้ายเพื่อกินหรือร้องไห้ เขายังขโมยของใช้ส่วนตัว เช่น เครื่องประดับหรือรูปถ่าย ในขั้นต้น เขากำหนดเป้าหมายไปที่ผู้หญิงและเด็กผู้หญิง เหยื่อสองคนของเขาอายุ 13 ปี ซึ่งอยู่คนเดียวหรืออยู่กับลูก แต่ในปี 1977 เขาโจมตีคู่รัก เขามักจะบุกเข้าไปในบ้าน ให้เหยื่อผู้หญิงมัดสามีของเธอ แล้ววางจานบนหลังของชายที่ถูกมัดไว้ ผู้ข่มขืนจะเตือนว่าเขาจะฆ่าทั้งคู่ถ้าสิ่งของเหล่านี้ตกลงมา และจะทำร้ายเหยื่อที่เป็นผู้หญิงของเขาต่อไป เหยื่อบางคนถูกเยาะเย้ยในเวลาต่อมาโดยโทรศัพท์จากผู้โจมตี

การโจมตีโดย Golden State Killer มักเกิดขึ้นก่อนด้วยการวางสายโทรศัพท์ ดูเหมือนว่าเขาจะสำรวจบ้าน ซึ่งปกติแล้วจะเป็นบ้านชั้นเดียว และในละแวกใกล้เคียงเพื่อทำความเข้าใจเป้าหมายของเขาก่อนที่จะแสดง ในขณะที่การข่มขืนยังคงดำเนินต่อไป ผู้อยู่อาศัยที่หวาดกลัวในพื้นที่แซคราเมนโตก็ตื่นตัวในระดับสูง โดยซื้อล็อคใหม่และติดอาวุธให้ตัวเอง เจ้าหน้าที่ในคดีกล่าวในเวลาต่อมาว่า “ความกลัวในชุมชนเป็นเหมือนสิ่งที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน ผู้คนต่างพากันหวาดกลัวไม่ว่าจะไปที่ไหน”

ในปี 1977 Golden State Killer ได้ข่มขืนเหยื่อในสต็อกตัน นอกเมืองแซคราเมนโต ในไม่ช้าเขาก็เดินตามเหยื่อในโมเดสโต ซานโฮเซ และคอนทราคอสตาเคาน์ตี้ ในปีพ.ศ. 2521 เขายิงและสังหารคู่รักชาวแซคราเมนโตเคาน์ตี้ซึ่งเคยพาสุนัขไปเดินเล่น หลังปี 1979 การข่มขืนต่อเนื่องในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือยุติลง

ในช่วงปลายปี 2522 นักฆ่าแห่งรัฐโกลเด้นได้กำหนดเป้าหมายไปที่ผู้คนในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เขายังคงข่มขืนผู้หญิงที่เป็นเหยื่อ จากนั้นจึงฆ่าพวกเขาและคู่ครองชายของพวกเขาอย่างไร้ความปราณี (ถ้ามี) ผู้คนสิบคน – คู่รักต่างเพศสี่คู่และผู้หญิงสองคน – ถูกสังหารโดย Golden State Killer ในซานตาบาร์บารา, เวนทูราและออเรนจ์เคาน์ตี้ระหว่างปี 2522 ถึง 2529

ไล่ตามนักฆ่าแห่งรัฐทองคำ
การโจมตีโดย Golden State Killer มีความคล้ายคลึงกัน เช่น ผู้ข่มขืนมักสวมหน้ากากสกีและมัดมือของเหยื่อไว้ ตำรวจเชื่อว่าพวกเขากำลังมองหาชายหนุ่มผิวขาวที่สวมรองเท้าขนาด 9 สูงประมาณ 5 ฟุต 9 นิ้ว และผ่านการฝึกอบรมด้านการทหารหรือการบังคับใช้กฎหมาย อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ดีเอ็นเอไม่สามารถติดตามผู้ต้องสงสัยได้ หรือแม้แต่เพื่อยืนยันว่าชายคนหนึ่งเป็นผู้รับผิดชอบต่ออาชญากรรมเหล่านี้ทั้งหมด

การฆาตกรรมทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียของ Golden State Killer เกิดขึ้นในเขตอำนาจศาลต่างๆ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาในการเชื่อมโยงการสังหารเหล่านี้ การสังหารหนึ่งครั้งมีสาเหตุมาจาก Diamond Knot Killer เนื่องจากปมที่สลับซับซ้อนที่พบในคู่ที่ถูกสังหาร The Creek Killer ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผู้รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของคู่รัก 2 คู่ในเมือง Goleta ใกล้กับซานตาบาร์บารา บางคนที่ไล่ตาม Golden State Killer สงสัยว่าอาชญากรของพวกเขาได้ลุกลามไปสู่การฆาตกรรมต่อเนื่องหรือไม่ แต่ความสงสัยเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลให้เกิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการ
ความคล้ายคลึงกันระหว่างการสังหารในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ทำให้ผู้สืบสวนรวมกลุ่มกันในที่สุด พวกเขาเรียกผู้ต้องสงสัยของพวกเขาว่า Original Night Stalker (เพื่อแยกเขาออกจาก Night Stalker ซึ่งเป็นฆาตกรต่อเนื่องอีกคนในแคลิฟอร์เนีย) และแม้ว่าหลายหน่วยงานที่ทำการสอบสวนผู้ต้องหาของ Golden State Killer ได้ทำลายหลักฐานหลังจากอายุความของการข่มขืน — เพียงสามปีในปี 1970 — หมดอายุแล้ว แต่ก็ยังเพียงพอสำหรับการวิเคราะห์ DNA เพื่อยืนยันในปี 2544 ว่าผู้ข่มขืนในพื้นที่ตะวันออกและต้นฉบับ Night Stalker เป็นคนเดียวกัน ประมาณปี 2011 นักเขียนอาชญากรรม McNamara ขนานนามฆาตกรที่ยังคงมีร่างใหญ่และผู้ข่มขืนว่า “Golden State Killer”

ในเดือนมิถุนายน 2016 40 ปีหลังจากการจู่โจมครั้งแรกโดย Golden State Killer FBI และสำนักงานอัยการเขตแซคราเมนโตเคาน์ตี้เสนอรางวัล 50,000 ดอลลาร์สำหรับความช่วยเหลือในการสอบสวน

ผู้ต้องสงสัย: โจเซฟ เดอแองเจโล
DeAngelo ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุมชนทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียสองแห่งระหว่างปี 2516 ถึง 2522 เขาออกจากกองกำลังหลังจากที่เขาถูกจับในข้อหาขโมยค้อนและยาขับไล่สุนัขในร้านค้าในปี 2522

โจเซฟ เจมส์ เดอแองเจโลเกิดที่เมืองบาธ รัฐนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1945 เขาใช้เวลาในวัยเด็กบางส่วนในเขตแซคราเมนโต รับใช้ในเวียดนามในกองทัพเรือสหรัฐฯ และศึกษากระบวนการยุติธรรมทางอาญาที่มหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย แซคราเมนโต ครั้งหนึ่งเขาเคยหมั้นหมายกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อบอนนี่ ซึ่งเป็นเหยื่อของ Golden State Killer คนหนึ่งที่จำได้ว่าเขาร้องไห้ถึงเรื่องนั้น เขาแต่งงานกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ซึ่งเขามีลูกสาวสามคนก่อนที่ความสัมพันธ์จะจบลงด้วยการหย่าร้าง

DeAngelo ทำงานเป็นช่างเครื่องที่ศูนย์กระจายสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นเวลา 27 ปี เขาเกษียณในปี 2560

การจับกุม DeAngelo
ผู้สืบสวนใช้หลักฐาน DNA ที่อยู่ในครอบครองเพื่อสร้างโปรไฟล์ทางพันธุกรรมของ Golden State Killer ปลายปี 2560 พวกเขาอัปโหลดโปรไฟล์นี้ไปยังฐานข้อมูลลำดับวงศ์ตระกูล สิ่งนี้เผยให้เห็นการเชื่อมโยงครอบครัวกับ DeAngelo เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการรวบรวม “DNA ที่ถูกทิ้ง” จาก DeAngelo ซึ่งถูกกล่าวหาว่าพิสูจน์ได้ว่าตรงกับ DNA จากการก่ออาชญากรรมของ Golden State Killer เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2018 DeAngelo วัย 72 ปีถูกจับกุม

DeAngelo ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม 13 คดีและ 13 ข้อหาลักพาตัวเพื่อจุดประสงค์ในการโจรกรรม เขาไม่สามารถถูกตั้งข้อหาข่มขืนใด ๆ ได้เนื่องจากอายุความสำหรับอาชญากรรมเหล่านั้นหมดลงแล้ว

ในเดือนมีนาคม 2020 DeAngelo เสนอให้สารภาพเพื่อแลกกับโทษจำคุกตลอดชีวิต ในขั้นต้นอัยการปฏิเสธข้อตกลงดังกล่าวเนื่องจากพวกเขาต้องการขอโทษประหารชีวิต แต่ในเดือนมิถุนายน 2020 รายงานข่าวระบุว่ามีการบรรลุข้อตกลงสำหรับ DeAngelo ที่จะงดเว้นโทษประหารชีวิตเพื่อแลกกับการสารภาพ

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2020 DeAngelo สารภาพในข้อหาทั้ง 26 กระทงและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีทัณฑ์บน ในเดือนสิงหาคม เขาถูกตัดสินให้ติดคุกตลอดชีวิตโดยไม่ต้องรอลงอาญา

ในสื่อ
McNamara เขียนออนไลน์และสำหรับนิตยสาร Los Angeles เกี่ยวกับ Golden State Killer ซึ่งดึงความสนใจไปที่อาชญากรรมที่ยังไม่คลี่คลายในตอนนั้นมากขึ้น นอกจากงานเขียนของเธอแล้ว แมคนามารายังเป็นหนึ่งในนักสืบพลเรือนหลายคนที่พยายามติดตามฆาตกรและผู้ข่มขืน เธอแต่งหนังสือเกี่ยวกับคดีนี้และการเดินทางสืบสวนของเธอ: I’ll Be Gone in the Dark McNamara เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดโดยไม่ได้ตั้งใจในปี 2559 ก่อนที่หนังสือของเธอจะเสร็จ แต่สามีของเธอซึ่งเป็นนักแสดง Patton Oswalt ได้ดูแลความสมบูรณ์ของหนังสือ กลายเป็นหนังสือขายดีหลังจากเผยแพร่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018

Golden State Killer เป็นผู้ข่มขืนต่อเนื่องที่กลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ข่มขู่ชาวแคลิฟอร์เนียในปี 1970 และ 80 นักฆ่ารายนี้ใช้เวลานานหลายสิบปีจนกระทั่งหลักฐานดีเอ็นเอนำไปสู่การจับกุมโจเซฟ เดอแองเจโลในปี 2561 ซึ่งรับสารภาพเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ใครคือนักฆ่าแห่งรัฐโกลเด้น? Golden State Killer เป็นผู้รับผิดชอบในการลักขโมย การข่มขืน และการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นทั่วแคลิฟอร์เนียในปี 1970 และ 80 ตั้งแต่ปี 1976 ถึงปี 1979 การข่มขืนมากกว่า 40 ครั้งในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือเกิดจากผู้โจมตีที่เรียกว่า East Area Rapist ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ระหว่างปี 1979 และ 1986 ฆาตกรต่อเนื่องที่ถูกขนานนามว่า Original Night Stalker คร่าชีวิตผู้คนไป 10 คน ในปี 2544 การวิเคราะห์ดีเอ็นเอเปิดเผยว่าการข่มขืนและฆาตกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นโดยผู้กระทำความผิดคนเดียวกัน ซึ่งนักเขียนอาชญากรรม Michelle McNamara ระบุว่าเป็น “Golden State Killer” ในปี 2018…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *